วันจันทร์, 21 สิงหาคม 2560 11:58

“จากหิ้งสู่ห้าง...งานวิจัยใช้ได้จริง” PKRUBI ชี้ช่องจัดการทรัพย์สินทางปัญญาเชื่อมโยงผู้ประกอบการ

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2560 ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ ม.ราชภัฏภูเก็ต (PKRUBI) ร่วมกับ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดสัมมนา “จากหิ้งสู่ห้าง...งานวิจัยใช้ได้จริง” โดยมี ผศ.ดร.วิภาวรรณ บัวทอง คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ฯ ร่วมด้วย นางสาวขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ ผู้จัดการ PKRUBI ตลอดจน คณาจารย์ นักวิจัย ผู้ประกอบการ SMEs และนักศึกษา เข้าร่วม ณ ห้องประชุมชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ม.ราชภัฏภูเก็ต

ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายนรินทร์ พสุนธราธรรม ผู้เชี่ยวชาญด้านลิขสิทธิ์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ บรรยายหัวข้อ “ความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญากับงานวิจัยขึ้นห้าง” และ นางพิมพ์ประไพ ธีระชีพ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ในสถาบันอุดมศึกษา บรรยายเรื่อง “กระบวนการจัดการทรัพย์สินทางปัญญาที่ผู้ประกอบการและนักวิจัยควรรู้” ตลอดจนการแนะนำ “ผลงานวิจัยพร้อมใช้” และ “งานวิจัยเพื่อร่วมพัฒนาต่อยอด” โดยนักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ราชภัฏภูเก็ต

นางสาวขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ ผู้จัดการ PKRUBI กล่าวว่า “งานวิจัยขึ้นหิ้ง เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลายาวนานในแวดวงการวิจัยของประเทศไทย นอกเหนือจากการที่ประเทศลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาในแต่ละปี ต่ำเพียงประมาณร้อยละ 0.2 ของ GDP ยังพบว่าโครงการวิจัยที่ดำเนินงานแล้วเสร็จ มีการนำไปพัฒนาต่อยอดและใช้ประโยชน์จำนวนน้อยมาก อย่างไรก็ดี งานวิจัยขึ้นหิ้งเหล่านี้ หากสามารถผลักดันให้เกิดการนำไปใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายและเกิดประสิทธิภาพ ซึ่งจำเป็นต้องมีการจัดการทรัพย์สินทางปัญญาที่อย่างเป็นระบบระหว่างมหาวิทยาลัย นักวิจัย และผู้นำผลงานไปใช้ประโยชน์ ในการนี้ PKRUBI จึงร่วมกับ คณะวิทยาศาสตร์ จัดสัมมนาในครั้งนี้ขึ้น ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ ประจำปี 2560 เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการจัดการทรัพย์สินทางปัญญาในงานวิจัย และสนับสนุนให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างผู้วิจัยและผู้ประกอบการ นำไปสู่ความร่วมมือต่อยอดและใช้ประโยชน์จากผลงานวิจัย รวมทั้งการสร้างสรรค์งานวิจัยใหม่ที่มุ่งเป้าสู่การนำไปใช้ประโยชน์จริง”

ภาพและข่าว : งานประชาสัมพันธ์ สำนักงานอธิการบดี ม.ราชภัฏภูเก็ต (PR PKRU)

ติดตาม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ได้ทาง W: www.pkru.ac.th E: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. F: facebook.com/pkrupageT: 076 211 959
Read 244 times Last modified on วันจันทร์, 21 สิงหาคม 2560 12:48