วันอังคาร, 19 มิถุนายน 2561 15:00

ม.ราชภัฏภูเก็ต โชว์งานวิชาการ “เรือนไทยถิ่นภูเก็ต มรดกภูมิปัญญาไข่มุกอันดามัน”

เรือนไทยถิ่นภูเก็ต

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2561 สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ม.ราชภัฏภูเก็ต จัดการเสวนาและแสดงนิทรรศการ “เรือนไทยถิ่นภูเก็ต อัตลักษณ์พื้นถิ่น คุณค่าแห่งแผ่นดิน” โดยมี นายถาวรรัตน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน ร่วมด้วย ผศ.ดร.สุวิชา วิริยมานุวงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ม.ราชภัฏภูเก็ต ดร.ราชรถ ปัญญาบุญ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ตลอดจน ตัวแทนภาครัฐ-เอกชน นักวิชาการ บุคลากร นักศึกษา และประชาชน เข้าร่วม ณ ห้องประชุมแคแสด อาคารเฉลิมพระเกียรติ ม.ราชภัฏภูเก็ต

เรือนไทยถิ่นภูเก็ต

การเสวนามีคณะวิทยากรร่วมบรรยายในหัวข้อต่างๆ ได้แก่ "เรือนไทยถิ่นภูเก็ต มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ไข่มุกแห่งอันดามัน" โดยนายศิวพงศ์ ทองเจือ ผู้ช่วย ผอ.สำนักศิลปะและวัฒนธรรม / หัวข้อ "การอนุรักษ์เรือนพื้นถิ่นล้านนาและการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา" โดย นางสาวฐาปนีย์ เครือระยา จาก ม.เชียงใหม่ / หัวข้อกรณีศึกษา เกณฑ์การขึ้นทะเบียนบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม สาขางานช่างฝีมือดั้งเดิม “เรือนโคราช”โดย ผศ.นฤมล ปิยะวิทย์  จาก ม.ราชภัฏนครราชสีมา / เกณฑ์การให้รางวัลการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น โดย คุณปองขวัญ สุวัฒนา ลาซูส จาก สมาคมสถาปนิกสยามฯ / แนวทางการอนุรักษ์มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม "เรือนโคราช" จ.นครราชสีมา โดย ผศ.ดร.ณัฐกิตติ์ อินทร์สวรรค์ จาก ม.ราชภัฏนครราชสีมา

เรือนไทยถิ่นภูเก็ต

ดร.ราชรถ ปัญญาบุญ กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยได้จัดกิจกรรมในครั้งนี้ขึ้น เพื่อนำเสนอผลงานวิจัยเกี่ยวกับเรือนไทยถิ่นภูเก็ต ที่มีการศึกษาในหลากหลายมิติ ทั้งประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ศาสนา และชาติพันธุ์ ทั้งนี้การนำข้อมูลดังกล่าวนำเสนอต่อแวดวงวิชาการ ภาครัฐ และประชาชน เพื่อมุ่งหวังให้สังคมตระหนักถึงคุณค่าและเรื่องราวความเป็นมาของศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของ จ.ภูเก็ต และร่วมกันแสวงหาแนวทางในอนุรักษ์สืบสานให้คงอยู่ รวมถึงช่วยต่อยอดและพัฒนาให้เรือนไทยถิ่นภูเก็ตได้รับการนำเสนอในระดับประเทศต่อไป การดำเนินงานบริการวิชาการแก่ท้องถิ่น นับเป็นภารกิจหลักของสำนักศิลปะและวัฒนธรรมที่ขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาอัตลักษณ์พื้นถิ่นอันดามันให้เข้มแข็งและยั่งยืน” ผอ.สำนักศิลปะฯ กล่าว

เรือนไทยถิ่นภูเก็ต

Text & Photo : ประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏภูเก็ต (PR PKRU)

FollowPKRU W: www.pkru.ac.th E: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. F: facebook.com/pkrupageT: 0 7621 1959