วันอังคาร, 21 พฤศจิกายน 2560 12:16

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2560 สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ม.ราชภัฏภูเก็ต จัดเสวนาเชิงปฏิบัติการ "สืบสานประเพณีถือศีลกินผัก ภูเก็ต-นครสวรรค์" โดยมี ผศ.ดร.อรไท ครุธเวโช รักษาราชการแทนอธิการบดี ม.ราชภัฏภูเก็ต เป็นประธาน ร่วมด้วย ดร.ราชรถ ปัญญาบุญ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ตลอดจน บุคลากร นักวิชาการ นักศึกษา และประชาชน เข้าร่วม ณ ห้องประชุม 1 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์

สำหรับการสัมมนาในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากคณะวิทยากร ประกอบด้วย คุณทองแถม นาถจำนง  นักเขียนและบรรณาธิการหนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน / รศ.ดร.สุชาติ แสงทอง ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ม.ราชภัฏนครสวรรค์ / คุณสดใส ตันติกัลยาภรณ์ ข้าราชการบำนาญ ครูพิเศษโรงเรียนขจรเกียรติศึกษา / คุณกิตติศักดิ์ ทรัพย์ทวี นักประวัติศาสตร์ และเลขาฯ มูลนิธิหล่ายถู่ต่าวโบ๊เก๊ง (ศาลเจ้ากะทู้)  / คุณหรินทร์ สุขวัจน์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิประจำสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ม.ราชภัฏภูเก็ต

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มีภารกิจในการอนุรักษ์ สืบสาน เผยแพร่วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีและภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งประเพณีถือศีลกินผัก (กินเจ) จ.ภูเก็ต เป็นประเพณีที่ดีงามและสืบทอดกันมากว่าร้อยปี อีกทั้งได้ฝังรากลึกอยู่ในคติความเชื่อและวิถีชีวิตของคนในพื้นถิ่น รวมถึงในโอกาสนี้สำนักศิลปะฯ ของ ม.ราชภัฏภูเก็ต และราชภัฏนครสวรรค์ ได้มีการ MOU สร้างความร่วมมือด้านศิลปวัฒนธรรม ซึ่งการสัมมนาดังกล่าวจะช่วยสร้างองค์ความรู้ที่หลากหลายมิติ สอดประสานความเชื่อทั้งในอดีตและปัจจุบันของประเพณีกินเจที่จัดขึ้นของทั้ง จ.ภูเก็ต และ จ.นครสวรรค์ ตลอดจนมีการนำเสนอเมนูอาหารเจเพื่อสุขภาพ ถูกหลักโภชนาการ และเป็นเมนูยอดนิยมที่ทานง่าย รสชาติดี โดยสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ติดตาม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ได้ทาง W: www.pkru.ac.th E: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. F: facebook.com/pkrupageT: 0 7621 1959
Read 1130 times Last modified on วันอังคาร, 21 พฤศจิกายน 2560 12:45