วันพฤหัสบดี, 21 กรกฎาคม 2559 10:39

สืบสานตำนานดนตรีไทย เสริมสิริมงคล ราชภัฏภูเก็ตไหว้ครูบูรพาจารย์

(3 votes)
ไหว้ครูดนตรีไทย ประจำปี 2559

ระหว่างวันที่ 16-17 กรกฎาคม 2559 สาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ ม.ราชภัฏภูเก็ต ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต จัดกิจกรรมไหว้ครูดนตรีไทย ประจำปี 2559  โดยมี ดร.ประเจียด อักษรธรรมกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิด ร่วมด้วย ผศ.ดรุณี บุณยอุดมศาสตร์ รองอธิการบดี นายมานพ ชาชิโย คณบดีคณะครุศาสตร์ ดร.ณัชพล หะหวัง อาจารย์ประจำสาขาวิชาดนตรีศึกษา (ดนตรีไทย) ตลอดจน คณาจารย์ ครูดนตรีไทย นักเรียน นักศึกษา ประชาชนจากจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียง เข้าร่วม ณ โรงละครนาฏศิลป์ ม.ราชภัฏภูเก็ต สำหรับกิจกรรมทั้ง 2 วันประกอบไปด้วยพิธีไหว้ครู-ครอบครู พิธีเจริญพระพุทธมนต์ บรรเลงดนตรีถวายมือ โดยได้รับเกียรติจาก อาจารย์บุญช่วย โสวัตร ผู้เชี่ยวชาญดนตรีไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้ประกอบอัญเชิญเทพแห่งครู ครูปัธยาย ครูบาอาจารย์ทางดนตรี สู่มณฑลพิธี รวมถึงพิธีเจิมเศียรครู และเครื่องดนตรีไทย

ไหว้ครูดนตรีไทย ประจำปี 2559

ดร.ณัชพล หะหวัง อาจารย์ประจำสาขาวิชาดนตรีศึกษา (ดนตรีไทย) กล่าวว่า “เนื่องจากการไหว้ครูดนตรีไทย เป็นวัฒนธรรรมที่คนไทยยึดถือปฏิบัติมาแต่ครั้งโบราณกาล เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อครูบาอาจารย์ที่คอยประสิทธิประสาทวิชา หรือเป็นการฝากตัวเป็นศิษย์ก่อนที่จะเริ่มเรียนดนตรี ดังนั้นเพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลและอวยชัยให้แก่นักดนตรีไทยทุกคน ทางมหาวิทยาลัยจึงได้จัดกิจกรรมในครั้งนี้ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน-นักศึกษาได้แสดงความรู้ความสามารถทางดนตรีไทย และร่วมกันอนุรักษ์สืบสานประเพณีอันเป็นสิริมงคลนี้ให้มีสืบต่อไป”

thai traditional music4

thai traditional music5

thai traditional music6

thai traditional music7

thai traditional music8

F: facebook.com/pkrupage T: 076 211 959
Read 1867 times Last modified on วันพฤหัสบดี, 21 กรกฎาคม 2559 11:40