เมนู

ม.ราชภัฏภูเก็ต เปิดลานวัฒนธรรม “วัฒนะ กวี คีตศิลป์ 2563”

• ก.พ. 17, 2563
pkru arts culture 14 feb 2020

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ม.ราชภัฏภูเก็ต จัดกิจกรรม “ราชภัฏ วัฒนะ กวี คีตศิลป์” ประจำปี 2563 เพื่อส่งเสริม สืบสาน อนุรักษ์ และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ให้นักศึกษา บุคลากร ตลอดจนบุคคลทั่วไป ได้มีพื้นที่แสดงศักยภาพ เสริมสร้างความร่วมมือ และมีส่วนร่วมในการสืบสานศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยมี ผศ.ดร.หิรัญ ประสารการ อธิการบดี ม.ราชภัฏภูเก็ต ร่วมด้วย ดร.ราชรถ ปัญญาบุญ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม นายโกมาต แป้นเกิด วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ตลอดจน ผู้บริหาร บุคลากร นักเรียน นักศึกษา และประชาชน เข้าร่วมกิจกรรมอย่างเนืองแน่น ณ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม

ผศ.ดร.หิรัญ ประสารการ อธิการบดี ม.ราชภัฏภูเก็ต กล่าวว่า “ภูเก็ตเป็นจังหวัดที่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของประเทศไทย ตลอดจนภูมิภาคอุษาคเนย์ โดยเป็นแหล่งของทรัพยากรอันทรงคุณค่า ที่ได้ตอบสนองยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศด้านการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องยาวนาน เป็นที่ทราบกันดีว่าทรัพยากรของจังหวัดภูเก็ต นอกเหนือไปจากทรัพยากรทางธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์และทัศนียภาพอันงดงามแล้ว ยังมีทรัพยากรทางสังคมและวัฒนธรรม ซึ่งสะท้อนผ่านวิถีชีวิต และขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่น ซึ่งนับเป็นทรัพยากรทางการท่องเที่ยว ที่ดึงดูดใจให้เกิดการมาเยือน ของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจำนวนมาก ม.ราชภัฏภูเก็ต ในฐานะที่เป็นสถาบันอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ได้ตระหนักถึงความสำคัญของสถาบันอุดมศึกษาในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมของท้องถิ่นและของชาติ ตลอดจนตระหนักถึงศักยภาพของพื้นที่อันเป็นทำเลทองด้านการท่องเที่ยวของภูมิภาคอันดามัน จึงได้ดำเนินงานด้านศิลปวัฒนธรรม ที่ครอบคลุมทั้งการทำนุบำรุง การอนุรักษ์ และเผยแพร่เอกลักษณ์ของท้องถิ่นอันดามันให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง รวมทั้ง การร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมสนับสนุนงานด้านศิลปวัฒนธรรมดังกล่าว ทั้งในระดับชาติ และระดับนานาชาติ พวกเราในฐานะผู้สืบทอดสายเลือดแห่งบรรพบุรุษ จึงต้องร่วมมือกันอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมดังกล่าว เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังเห็นคุณค่าและมีส่วนในการร่วมกันรักษาศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นต่อไป ทั้งนี้ กิจกรรมแบ่งออกเป็น ส่วนบริเวณโดยรอบสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ซึ่งประกอบไปด้วยนิทรรศการให้ความรู้ภายในอาคาร และจุดถ่ายภาพที่กระจายทั่วบริเวณ อีกส่วนหนึ่งคือกิจกรรมบนเวที ได้แก่ การประกวดทูตราชภัฏ วัฒนธรรม ระดับประถมศึกษา และอุดมศึกษา รวมไปถึงการแสดงลูกพรานน้อยโนรา นำโดยครูไก่ พรศักดิ์ อุปการดี และการแสดงพูดพร่ำ ทำเพลง กับโกไข่ คุณจุมพล ทองตัน ซึ่งทั้งบุคคลทั้งสองท่าน เป็นผู้ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติเพชรอันดามัน รุ่นที่ 2 โดย ม.ราชภัฏภูเก็ต”