เมนู

ม.ราชภัฎภูเก็ต ลงนาม MOU จัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and Innovation Center: AIC)

• มี.ค. 09, 2563
  • 507
agritech and innovation center aic mar 2020 0

(5 มีนาคม 2563) ณ โรงแรมปรินซ์พาเลซ กรุงเทพมหานคร / อาจารย์สุเทพ มุงคุณ คณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือการจัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and Innovation Center: AIC) ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ และนายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรี พร้อมด้วยตัวแทนจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศกว่า 70 แห่ง เข้าร่วมในพิธีลงนาม MOU ในครั้งนี้

agritech and innovation center aic mar 2020 1

agritech and innovation center aic mar 2020 2

agritech and innovation center aic mar 2020 3

agritech and innovation center aic mar 2020 4

agritech and innovation center aic mar 2020 5

สำหรับแนวทางการดำเนินงานระยะยาวใน MOU คือจัดให้มีศูนย์ AIC ในมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการ ทำงานในรูปแบบของคณะกรรมการบริหารศูนย์ AIC ซึ่งมีอธิการบดีหรือผู้ที่มหาวิทยาลัยมอบหมายเป็นประธานกรรมการ ร่วมกับกรรมการจากผู้แทนภาครัฐในระดับจังหวัด ได้แก่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ ภาคเอกชน ภาควิชาการ ภาคเกษตรกร โดยให้มีผู้อำนวยการศูนย์ AIC ทำหน้าที่บริหารมีภารกิจ ได้แก่ การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ทางการเกษตร แหล่งรวบรวมเทคโนโลยี องค์ความรู้ทางวิชาการ การคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีการเกษตร จัดอบรมเกษตรกร การพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ (Young Smart Farmer) แหล่งเรียนรู้ ส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตร รวมทั้งสร้างความร่วมมือภาครัฐ เอกชนที่เกี่ยวข้อง

ในการนี้การดำเนินงานของ AIC สอดคล้องกับพันธกิจของคณะเทคโนโลยีการเกษตร ที่มีศูนย์บริการวิชาการเกษตรและอาหารอันดามัน ซึ่งมีภารกิจส่งเสริมวิชาการ ให้บริการจัดการเรียนรู้ ผลิตบัณฑิต บริการวิชาการ วิจัย ถ่ายทอดนวัตกรรมเทคโนโลยีเกษตรกรที่เหมาะสมให้กับเกษตรกรในพื้นที่บริการของมหาวิทยาลัย