菜單

เครื่องมือการเรียน-ทำงาน ออนไลน์

  • 三 17, 2020
  • 2541
เครื่องมือวางแผนการทำงาน
Asana
 

Asana

เป็นแอพ Task Management ที่รองรับบน Web, iOS, Android โดยจะมีหน้าตาคล้ายกล่อง E-mail สามารถแบ่ง Task ตาม Project / ประเภทงาน นอกจากนั้นยังมี Calendar View ให้เราดูภาพรวมได้ด้วย จุดเด่นของ Asana คือ Interface เข้าใจได้ง่าย

Trello
 

Trello

Trello เป็นแอพ Task Management สไตล์ Kanban (มีบอร์ดให้ยก Task ไปใส่ได้ว่า กำลังจะทำ, ทำอยู่, หรือทำเสร็จแล้ว) โดยรองรับทั้งบน Web, iOS, Android, Kindle, Windows 8 และเก็บข้อมูลบน Cloud ทั้งหมด จุดเด่น คือ ใน 1 Account สามารถแยกบอร์ดงานออกจากกันได้โดยแบ่ง Team และสมาชิกใน Team ได้ชัดเจน และระบบ Kanban ถ้าจัดระเบียบดี ๆ จะมีประโยชน์มาก

Google Calendar คือ บริการปฏิทินแบบออนไลน์ของ Google ซึ่งทำให้สามารถเก็บข้อมูลเหตุการณ์ต่างๆ รวมไว้ในที่เดียวกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกำหนดการนัดหมายและกำหนดเวลาเหตุการณ์ต่างๆ สามารถส่งข้อความเชิญ สามารถใช้ปฏิทินร่วมกับเพื่อนร่วมงาน และ ค้นหาเหตุการณ์ต่างๆ ได้

Microsoft Teams เป็นบริการแชทแบบกลุ่มสำหรับองค์กรลักษณะเดียวกับ Slack แต่มีจุดเด่นตรงที่การเชื่อมต่อกับแอพในชุด Office ทั้งหมด, รองรับการคุยด้วยเสียง-วิดีโอผ่าน Skype ในตัว (Slack โทรได้อย่างเดียว), มีหน้าฮับรวมการทำงานของคนในทีม (หน้าตาคล้าย Twitter/Facebook ที่เป็นการโพสต์ตามไทม์ไลน์), รองรับการสร้างบ็อตด้วย Microsoft Bot Framework


เครื่องมือการสอนออนไลน์
zoom
 

zoom

zoom เป็นโปรแกรมที่ทำให้คุณได้สื่อสารกันอย่างใกล้ชิด และแชร์ได้มากกว่า ซึ่งถ้าเทียบกับสไกป์ (Skype) โปรแกรมสำหรับคุยโทรศัพท์ คุยแบบวิดีโอ หรือส่งข้อความผ่านอินเทอร์เน็ต โปรแกรม Zoom ใช้งานง่ายกว่าสไกป์มากๆ แชร์การปฏิบัติการบนหน้าจอได้หลากหลาย

Google Meet เป็นอิพพลิเคชั้นที่ให้เราและผู้ร่วมประชุมซึ่งอาจไม่ได้เข้าร่วมประชุมแบบ เห็นหน้าค่าตา สามารถนำเสนองานและประชุมทางไกลผ่านโปรแกรมตัวนี้ แต่จะดีสักแค่ไหนถ้าจะใช้ Google Calendar จัดการประชุม โดยผ่าน Google Meet ความสะดวกคือเมื่อผู้เข้าร่วมประชุมกด Link ของ Meet ภายใน Google Calendar ก็เข้าร่วมประชุมได้ทันที

Microsoft Teams เป็นบริการแชทแบบกลุ่มสำหรับองค์กรลักษณะเดียวกับ Slack แต่มีจุดเด่นตรงที่การเชื่อมต่อกับแอพในชุด Office ทั้งหมด, รองรับการคุยด้วยเสียง-วิดีโอผ่าน Skype ในตัว (Slack โทรได้อย่างเดียว), มีหน้าฮับรวมการทำงานของคนในทีม (หน้าตาคล้าย Twitter/Facebook ที่เป็นการโพสต์ตามไทม์ไลน์), รองรับการสร้างบ็อตด้วย Microsoft Bot Framework

Google Classroom ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ครูสร้างและลดกระดาษในการจัดเก็บ รวมทั้งคุณสมบัติที่ช่วยประหยัดเวลา เช่น ความสามารถในการสำเนาเอกสาร Google ให้กับนักเรียนแต่ละคน นอกจากนี้ยังสร้างโฟลเดอร์สำหรับแต่ละบุคคลที่ได้รับมอบหมาย นักเรียนสามารถติดตามงาน ที่ได้จากการกำหนดบนหน้าและเริ่มต้นการทำงาน ด้วยเพียงไม่กี่คลิก ครูสามารถติดตามการทำงานว่าใครยังไม่เสร็จให้ตรงตามเวลา ยังสามารถแสดงความคิดเห็นแบบเรียลไทม์ และผลการเรียนในชั้นเรียน


เครื่องมือการรวบรวมข้อมูล

เป็นบริการหนึ่งของ Google ครับเอาไว้ให้เราฝากไฟล์ต่างๆฟรีที่ Sever ของ Google โดยที่เราส่งไฟล์ไปเก็บ หรือ โหลดไฟล์มาใช้ผ่านอินเตอร์เน็ต ข้อดีของมันคือทำให้เราสามารถเปิดไฟล์งานจากทุกๆที่ครับขอแค่มีอินเตอร์เน็ตเป็นพอ ซึ่งก็ก็มีให้ใช้ฟรีถึง 15 GB สามารถสร้างโฟล์เดอร์เพื่อแบ่งแยกข้อมูลให้เป็นหมวดหมู่ได้ และเรายังสามารถแชร์ (Share)ข้อมูลและโพล์เดอร์ ของเราให้คนอื่นโหลดได้ ซึ่งเราก็สามารถใช้ได้ทั้งในมือถือสมาร์ทโฟน(iOS และ Android) และคอมพิวเตอร์

Dropbox
 

Dropbox

เป็นบริการซิงก์และฝากไฟล์ข้อมูลแบบออนไลน์ซึ่งผู้ใช้งานสามารถจัดเก็บและแบ่งปันแฟ้ม และโฟลเดอร์ร่วมกับคนอื่น หรือคนในองค์กรเข้ามาใช้งานด้วยกันโดยสามารถเข้าถึงแฟ้มข้อมูลต่างๆได้เพียง แค่ มีอินเตอร์เน็ต ซึ่งขนาดของไฟล์ข้อมูลที่ฝากได้นั้นมีทั้งฟรี 2GB

พื้นที่ ที่เก็บข้อมูลระบบคลาวด์ซึ่งคุณสามารถ จัดเก็บ แชร์ และซิงค์ไฟล์ทำงานของเราได้ เราสามารถอัปเดทและแชร์ไฟล์จากอุปกรณ์ใดก็ได้ Microsoft corporation (ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น) ประกาศเปิดให้บริการ OneDrive ซึ่งเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลแบบออนไลน์ที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ICloud
 

ICloud

บริการพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลแบบกลุ่มเมฆ และบริการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ (iPhone, iPad. iPod และ Mac) โดยบริการดังกล่าวจะมีบัญชีกลางที่ผู้ใช้งานสร้างขึ้น ซึ่งเราเรียกว่า Apple ID เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บข้อมูบบน iCloud รวมถึงสามารถแชร์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ อีกทั้งยังสามารถใช้ iCloud ในการค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์ที่หายไปได้อีกด้วย


เครื่องมือเชื่อมต่อระยะไกล (Screen Sharing)

โปรแกรมประเภท รีโมทระยะไกล เพื่อเชื่อมต่อการทำงานระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์สองเครื่องที่อยู่ต่างสถานที่กันหรือบางทีก็เชื่อมกับโน้ตบุ๊คก็ได้ ด้วยเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

โปรแกรม AnyDesk เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับ ควบคุมหน้าจอ หรือที่บางคนเรียกว่า "Remote Desktop" นั่นเอง มีให้เราเลือกใช้หลาย แพลตฟอร์ม ตั้งแต่ Windows / Mac OS หรือแม้แต่ Linux

Top