นโยบาย Cookie

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ (Cookies) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการแก่ท่าน การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายที่แจ้งในเบื้องต้น

เมนู

“ผศ.ดร.พิทา จารุพูนผล” ผู้จัดวางหลักสูตรดิจิทัลเพื่อนักศึกษายุค PKRU New Normal

  • มี.ค. 08, 2564
  • 1245
DSC00499
 
ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับการศึกษา (ICT for Education) หรือ “ดิจิทัล” คือ “กุญแจ” ที่ผลักดันให้มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต สามารถเปลี่ยนผ่านและทะยานจากยุค Thailand 4.0 สู่การบริการทางการศึกษาในยุค New Normal ได้อย่างสมูท …หากไม่เจอวิกฤตโควิด ระบบดังกล่าวอาจจะไม่เกิดได้รวดเร็วเช่นนี้ 
 
จากช่วงที่ไวรัสตัวฉกาจแผลงฤทธิ์ให้บุคลากร นักศึกษา และประชาชน ต้องล็อคดาวน์ เป็นโจทย์ให้ “สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต (ARIT PKRU)” ภายใต้ความรับผิดชอบของ ผศ.ดร.พิทา จารุพูนผล ผู้อำนวยการสำนักฯ และทีมงานในส่วนงานด้านต่างๆ ต้องออกแบบระบบ อย่างเร่งด่วน เพื่อรองรับงานบริการผ่านแพล็ทฟอร์มออนไลน์ที่หลากหลาย ได้แก่ การปฐมนิเทศ / การจัดประชุม / การเรียนการสอน / และการจัดอบรม 

แม้ว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย มหาวิทยาลัยสามารถดำเนินงานได้ตามปกติ แต่งานในหลายส่วนก็ได้มีการใช้ระบบไอทีตามแนวทางวิถีใหม่ ร่องรอยจากช่วงโควิด กลายเป็นพิมพ์เขียวให้มหาวิทยาลัยต้อง Re-Design ภายใต้ความพร้อมของเทคโนโลยีที่ ARIT PKRU ได้ตระเตรียมเพื่อนำเสนอต่อผู้ใช้บริการอย่างสอดคล้องกับพันธกิจขององค์กร 
 
DSC00476

ผศ.ดร.พิทา จารุพูนผล ผู้อำนวยการ เปิด ARIT STUDIO ต้อนรับทีมงาน PRPKRU / ดร.พิทา นั่งพูดคุยอย่างเป็นกันเอง ท่ามกลางระบบไฟ ฉากกรีนสกรีน สายไฟที่ระโยงระยาง ตำแหน่งของกล้องที่ผ่านการเซทอัพ เคียงข้างเครื่องคอมพิวเตอร์ควบคุมภาพและเสียง บ่งบอกกับเราว่าผ่านสมรภูมิอย่างหนักหน่วงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา 

Big Question ที่ทีมงานอยากรู้และขอคำตอบจาก ผู้อำนวยการ เพื่อเป็นการนำเสนอต่อผู้อ่าน คือ บริการของ ARIT PKRU ที่จะช่วยสนับสนุนการเรียนรู้นอกห้องเรียน ซึ่งเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งในโมงยามที่สังคมยังเพรียกหาการเว้นระยะห่าง Social Distancing 
 
127674670 658570371479041 3588764609796462642 n
 
DSC00563
 
4

“การศึกษาในห้องเรียนยังคงเป็นการเรียนรู้ที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา แต่หน้าที่ของ ARIT คือการสนับสนุนองค์ความรู้ คือการบันทึกและจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศทางวิชาการให้ออกมาในรูปแบบดิจิทัล เพื่อให้ผู้เรียนสามารถสืบค้น ทบทวน จากอุปกรณ์พกพา หรือแม้แต่การเรียนรู้ผ่านช่องทางถ่ายทอดสด Live Streaming หน้าที่ของเราคือนำ Content การศึกษา ขยายองค์ความรู้ให้กว้างขวางออกไป โดยร่วมมือกับสาขาและคณะซึ่งมีความเชี่ยวชาญในศาสตร์ด้านต่างๆ สร้างสื่อและนวัตกรรมการสอนผ่านดิจิทัล อีกทั้งเปิดกว้างสำหรับผู้คนนอกพื้นที่มหาวิทยาลัยได้มีโอกาสเข้าถึงผ่านระบบออนไลน์ผ่านสื่อโซเชี่ยล
 
19 02 64
 
152446711 904381813667772 2595930243476292552 n

ในอดีตบทบาทของสำนักไอที และภาพจำของคนทั่วไป คือ การมี Internet ที่รวดเร็วและกระจายทั่วถึง การมีอุปกรณ์ที่ทันสมัย แต่ในตอนนี้โครงสร้างพื้นฐานที่ว่าไม่เพียงพอแล้วสำหรับความต้องการในยุค New Normal เรากำลังพูดถึงสมรภูมิแพล็ทฟอร์ม ความสะดวกในการเข้าถึงฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ด้วยหนทางที่ง่ายและไม่ซับซ้อน สิ่งที่ ARIT ได้สร้างไว้คือพันธมิตรอย่าง Google for Education / Microsoft Educator Center และ Huawei ICT Academy รวมถึงมหาวิทยาลัยแห่งอื่นๆ ที่เชี่ยวชาญด้าน ICT ที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ในการนำเสนอช่องทางในการเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์ รวมไปถึงระบบ Cloud Computing ซึ่งในส่วนนี้เราได้นำมาประยุกต์ใช้กับการบริหารจัดการและการให้บริการแก่บุคลากร นักเรียน และนักศึกษา ตามเป้าหมายการเป็น Smart University” 
 
DSC00514
 
DSC00553
 
DSC00559

huawei thailand oct 2020
นอกจากนั้น ARIT ยังรับผิดชอบในส่วนของห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ E-Library และการทดสอบสมรรถนะภาษาอังกฤษ การสอบวัดระดับ TOEIC การทดสอบทักษะไอซีที Digital Literacy ซึ่งดังที่กล่าวมาเราได้มีการจัดอบรม Workshop และ Training เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษา และจัดเก็บอยู่ในฐานข้อมูล Database เพื่อสร้างคลังข้อมูลสำหรับการเรียนรู้ในยุค New Normal เนื่องจากเป็นความรู้ที่คนยุคใหม่จำเป็นต้องเรียนรู้ทุกคน และจะมีการต่อยอดเป็นการรับใบรับรอง Certificate มาตรฐาน Academy และหลักสูตรระยะสั้นซึ่งเป็นเทรนด์การศึกษายุคใหม่” ผอ.ARIT PKRU เรียงร้อยข้อมูลให้กับเรา

สิ่งที่ อาจารย์พิทา ได้อธิบายบ่งบอกถึงแนวทางที่มหาวิทยาลัยได้ใช้ในการพัฒนางานด้าน ICT ซึ่งวัดกันที่ Platfrom และระบบ System มากกว่าการทุ่มงบประมาณเป็นหลักดังเช่นบริบทในอดีต หากจะถามว่าที่เล่ามาประสบผลสำเร็จมั้ย? และสามารถดึงดูดนักศึกษาให้เข้ามาเรียนกับเราได้หรือไม่... ผลสำรวจ TOP10 ไอทียอดนิยม 2020 มหาวิทยาลัยราชภัฏ โดย https://www.thaitopu.com/content/103 พอจะเป็นตัวอ้างอิงได้ส่วนหนึ่งว่าแนวทางของ ARIT PKRU มาถูกทางและสามารถพัฒนาตามระบบได้ที่สร้างไว้เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาของ PKRU โดยมีเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นส่วนผลักดันให้การดำเนินงานในด้านต่างๆ เป็นไปตามเป้าประสงค์ที่ได้วางไว้ 

สำหรับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนผู้สนใจสามารถติดตามเพื่อเข้ามาเรียนรู้หลักสูตรต่างๆ ในยุคดิจิทัลผ่าน www.facebook.com/ARITPKRU / www.pkru.ac.th
 
Top