นโยบาย Cookie

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ (Cookies) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการแก่ท่าน การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายที่แจ้งในเบื้องต้น

เมนู

ม.ราชภัฏภูเก็ต คิดค้นสูตรเครื่องสำอางป้องกันสิว สกัดสารจากใบ-ลำต้น-แกนกลางสับปะรด

  • ก.ค. 06, 2564
  • 1563
 
IMG 0416
 
(PRPKRU) สัมภาษณ์พิเศษ ผศ.ดร.หิรัญ ประสารการ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต  
ประเด็น : โครงการวิจัยและพัฒนาเครื่องสำอางจากสารสกัดสับปะรดภูเก็ต : เซรั่มป้องกันสิว (Acne Serum) / เจลแต้มสิว (Spot Killer) / ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าป้องกันสิว (Acne Mousse Cleanser) ซึ่ง “คิดค้นและพัฒนาสูตร” โดยทีมคณาจารย์จาก มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ร่วมกับแพทย์ และประชารัฐฯ ออกผลิตภัณฑ์ในแบรนด์ saisai (ใสใส)
 
Q : บทบาทของ ราชภัฏภูเก็ต คืออะไร ? / ทำไมราชภัฏ เลือกสับปะรดภูเก็ต ในการพัฒนาสินค้า ? / ร่วมมือพัฒนากับกับภาคส่วนอื่น ๆ อย่างไร ?
 
A : อธิการบดี : นอกจากบทบาทของการจัดการศึกษาทุกระดับ ทุกช่วงวัยแล้วนั้น ราชภัฏภูเก็ต ในฐานะของมหาวิทยาลัยเชิงพื้นที่ ได้ดำเนินงานโครงการราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ตามพระบรมราโชบาย จ.ภูเก็ต จ.พังงา และ จ.กระบี่ ตั้งแต่ปี 2562 โดยมีผลการดำเนินงานร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนในทุกมิติ จำนวน 19 ชุมชน ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด ด้วยรูปแบบการนำองค์ความรู้ และนวัตกรรมของนักวิจัย ลงพื้นที่ไปยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งเป็นการดำเนินงานด้าน Social Lab ที่สามารถนำไปผนวกกับการเรียนการสอนของนักศึกษา งานวิจัย และงานบริการวิชาการ นี่คือจุดเริ่มต้นของหนึ่งในโปรเจ็คท์ Flagship ของเรา ซึ่งได้ร่วมกับ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสับปะรดภูเก็ต พัฒนาผลิตภัณฑ์ “สับปะรด ซีรี่ย์” ซึ่งประกอบด้วย น้ำและเจลสับปะรดภูเก็ต ผงหมักเนื้อ ต่อยอดมาสู่ผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและความงาม คือ : เซรั่มป้องกันสิว (Acne Serum) / เจลแต้มสิว (Spot Killer) / ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าป้องกันสิว (Acne Mousse Cleanser) ซึ่งสอดรับกับเทรนด์ของคนยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพและเฟ้นหาสินค้าคุณภาพ    
 
phuket coconut and pineapple exhibition 2018 3
 
S 53166373
2
 
3
 
ทั้งนี้ เหตุผลที่ราชภัฏเลือกสับปะรดภูเก็ต เนื่องจากเป็นสินค้าเกษตร GI เป็นพืชบ่งชี้ถึงภูมิศาสตร์ เป็นพืชที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์ของภูเก็ต และเป็นผลไม้ที่สร้างชื่อให้กับจังหวัดในแง่ของคุณภาพ เนื้อแน่น ผลใหญ่ และรสชาติหวานหอม มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อผิวพรรณ อีกทั้งเป็นพืชเศรษฐกิจที่เราเล็งเห็นว่า สามารถสร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าแก่ชุมชนได้อีก 
 
จึงเป็นที่มาให้ ราชภัฏภูเก็ต โดยการดำเนินงานของ สถาบันวิจัยและพัฒนา ได้จัดตั้งทีมงานนักวิจัย ผู้รับผิดชอบการพัฒนาสินค้าสับปะรดเพื่อสุขภาพและความงาม ประกอบด้วย 
 
สาขาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พัฒนาสูตรและสกัดสารออกฤทธิ์ / สาขานวัตกรรมผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ คณะวิทย์ฯ ดูแลการดีไซน์แพคเกจจิ้ง 
 
คณะวิทยาการจัดการ ร่วมงานด้านวิเคราะห์ต้นทุน แผนธุรกิจ การทำตลาดผ่านสื่อดิจิทัล รวมถึงครีเอทคอนเทนต์ (Story Telling) 
 
คณะเทคโนโลนีการเกษตร จัดทำแผนที่การท่องเที่ยวเชิงเกษตร เป็นพี่เลี้ยงเกษตรกรในการขยายสายพันธุ์สับปะรด เก็บเกี่ยว ดูแล และแปรรูปผลผลิต
 
รวมถึง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ โดย สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน ที่ได้เตรียมจัดทำเวทีประชาคมเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างภาคส่วนต่าง ๆ ในชุมชน นำไปสู่การขยายขอบเขตการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้อย่างเป็นเอกภาพ
 
600d21697dcc51c9962e9fac 04 1
 
IMG 0433
 
สำหรับในซีรี่ย์สินค้าด้านผิวพรรณ จากสับปะรดภูเก็ต ทั้ง 3 ตัว ราชภัฏได้คิดค้นและพัฒนาสูตรโดยนักวิจัยทางเคมี ซึ่งได้มีการตีโจทย์ความต้องการของชาวบ้านในการเพิ่มมูลค่า ที่อยู่นอกเหนือจากเนื้อสับปะรด ก็คือลำต้น ใบ แกนกลางผล โดยเกษตรกรสามารถนำมาแปรรูปเป็นสินค้าเพิ่มเติม เพราะมีสารในกลุ่ม (ฟี-นอ-ลีก) แอนตี้ออกซิเด้นท์ ดีต่อผิวพรรณ ช่วยลดปัญหาสิวและริ้วรอย เป็นนวัตกรรม Phuket Pineapple ซึ่งราชภัฏได้ทำงานร่วมกับ แพทย์ผิวหนังชื่อดังของภูเก็ต นายแพทย์ ยุทธนา อ่องอนันตพงศ์ หรือ Dr. Youth และกลุ่มประชารัฐรักสามัคคี ร่วมผลักดันสูตรของมหาวิทยาลัยให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถจัดจำหน่ายผ่านช่องทางต่าง ๆ เกิดประโยชน์กับเกษตรกรในพื้นที่
 
ระหว่างนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ยังคงเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน 3 จังหวัด ฝั่งอันดามัน และยังคงใช้แนวทางเดียวกับ สับปะรดภูเก็ต คือใช้นักวิจัยและนักปฏิบัติที่มีความเชี่ยวชาญในศาสตร์แขนงต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย ร่วมพัฒนาสินค้าจากชุมชนสู่ช่องทางการจัดจำหน่ายในตลาด Marketplace ยุคใหม่ โดยอาศัยความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งภาคประชาสังคม และเอกชน ซึ่งเป็นแนวทางที่สามารถผลักดันให้พันธกิจของการเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น สำเร็จ เห็นผล และเป็นรูปธรรม
Top