นโยบาย Cookie

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ (Cookies) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการแก่ท่าน การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายที่แจ้งในเบื้องต้น

เมนู

PKRU IDOL “จ๋า-แจ่มศรี ปรีชะฎา” ผู้สื่อข่าว ThairathTV

  • ก.ย. 20, 2565
  • 2301
 thairath tv 32 hd reporter sep 2022 1
 
(PRPKRU) วิธีการที่จะบอกให้เชื่อแบบสนิทใจว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต PKRU หลักสูตรดี อาจารย์สอนเก่ง นักศึกษาเรียนจบไปแล้วมีคุณภาพ เราเชื่อว่า เอาผลลัพธ์มาให้ยลโฉม พร้อมแนะนำให้เห็นแบบชัด ๆ ไปเลยดีกว่า  
 
คอนเทนต์ “PKRU IDOL” จึงเกิดขึ้นจากคอนเซ็ปท์ที่ว่า ต้องเป็นตัวจริงในวงการที่ เก่งแบบตะโกน!!! ไม่ว่าจะเป็น ศิษย์เก่า อาจารย์ หรือนักเรียน นักศึกษา 
 
PKRU IDOL ปฐมฤกษ์ ขอเปิดตัวด้วย “จ๋า-แจ่มศรี ปรีชะฎา” ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี Thairath TV HD32 ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต #DEKPKRU ที่ร่ำเรียนศาสตร์และศิลป์แห่งการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสาร และลุยเข้าสู่วงการผู้สื่อข่าวระดับชาติ ด้วยโปรไฟล์การทำงาน ได้แก่
 
  • ฝึกงาน สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ฝ่ายผู้สื่อข่าวสังคม

  • ทำงานที่แรก สถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี HD34 ตำแหน่งผู้สื่อข่าวอาชญากรรม 

  • ปัจจุบัน สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี HD32 ตำแหน่งผู้สื่อข่าวอาชญากรรม

thairath tv 32 hd reporter sep 2022 2

thairath tv 32 hd reporter sep 2022 3
 
ทีมงาน PRPKRU มีโอกาสได้พูดคุยกับเหยี่ยวข่าวสาวจากไทยรัฐทีวี ที่มาพร้อมสโลแกนประจำตัวว่า “คุณจ๋า แจ่มศรี ไทยรัฐทีวี กดหมายเลข 32 ค่ะ” บอกเล่าถึงเรื่องราวบนเส้นทางอาชีพและแนวคิดจากสนามข่าว เป็นหมุดหมายให้น้อง ๆ PKRU ที่กำลังค้นหาตัวเอง เก็บเกี่ยวมุมมองเพื่อปลดล็อคความฝันให้กลายเป็นความจริงให้สำเร็จ  
 
Q : เหตุผลที่คุณจ๋า เลือกเข้าสู่เส้นทางนักข่าวอาชีพ 
 
A : สำหรับจ๋า เดิมทีมีความฝันอยากจะทำงานด้านข่าวอยู่แล้วตั้งแต่สมัยเรียน เพราะชอบการพูดและชอบติดตามเหตุการณ์เรื่องราวที่เพิ่งเกิดขึ้น สด ๆ ใหม่ ๆ จึงเลือกเรียน และเข้าฝึกงานเกี่ยวกับข่าว พอได้ลงมือปฏิบัติจริงในสถานี ก็ยิ่งชอบ ยิ่งท้าทาย สนุกกับการได้พูดคุยพบปะกับผู้คนหลากหลายรูปแบบ ทั้งได้พบได้สนทนากับคนหลากหลายระดับ ยศ และตำแหน่ง จนได้ทดลองทำข่าวมาหลายฝ่ายทั้งข่าวการเมือง ข่าวบันเทิง จนมาถูกชะตากับสายข่าวอาชญากรรม รู้สึกว่ามันใช่สำหรับเรา จึงเลือกทำงานนักข่าวสายอาชญากรรมจนทุกวันนี้ แม้จะบุกน้ำลุยป่า หรือต้องเจอศพ กลิ่นเลือด รู้สึกเหนื่อยแต่สนุกกว่าค่ะ เพราะอาชีพนักข่าวไม่ได้ทำแค่ข่าวเพื่อนำเสนอ แต่เป็นการนำเสนอข่าวหลากหลายด้าน เพื่อช่วยเหลือคืนความยุติธรรม หรือแม้แต่เป็นการฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนดู 
 
thairath tv 32 hd reporter sep 2022 4
 
thairath tv 32 hd reporter sep 2022 5
 
Q : การพัฒนาตัวเองของจ๋า สู่การเป็นนักข่าวสถานีโทรทัศน์ชั้นนำของประเทศ
 
A : เนื่องจากในปัจจุบันมีสถานีโทรทัศน์เกิดขึ้นมากมาย จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจสื่อจึงมีการแข่งขันกันมากพอสมควรในแง่ของความนิยมและเรตติ้ง ย่อมมาพร้อมความคาดหวังของสถานีและคนดู 
 
ฉะนั้นความยากของการทำข่าวโดยเฉพาะไทยรัฐทีวีเป็นสถานีข่าวที่เน้นเรื่องข่าวอาชญากรรมเป็นหลักความยากคือความรอบด้านในการนำเสนอ ทั้งจากพยานวัตถุและพยานบุคคล เพื่อไม่ให้ข่าวเอนเอียงไปฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และเพื่อความเป็นธรรมกับแหล่งข่าวทุกคน และอีกอย่างนึงคือ การทำงานภายใต้แรงกดดัน ทั้งเรื่องของเวลาที่ต้องหาข้อมูลทั้งหมดให้ได้ก่อนถึงเวลาออกอากาศ ทั้งการนำเสนอข้อมูลที่ทันสมัย แปลกใหม่ให้เข้ากับความต้องการของผู้ชมในปัจจุบัน และคนดูได้ประโยชน์อะไรจากข่าวบ้าง 
 
นักข่าวจึงต้องตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียดและถูกต้องก่อนนำเสนอ เพราะหากนำเสนอผิดพลาดไป พลังของสื่อมวลชน อาจเป็นสาเหตุที่จะทำให้กระทบต่อแหล่งข่าวหรือบุคคลในข่าวได้มากพอสมควร 
 
อย่างไรก็ตาม จากข่าวที่ติดตามกันต่าง ๆ ในสังคม นักข่าวจึงต้องพัฒนาตัวเองให้เท่าทันและรอบด้านอยู่เสมอ แม้ว่าปัจจุบันธุรกิจสื่อจะแข่งขันกันมากก็ตาม แต่สิ่งที่ต้องระลึกไว้เสมอคือต้องไม่ลืมจรรยาบรรณของ
วิชาชีพ
 
thairath tv 32 hd reporter sep 2022 6
 
thairath tv 32 hd reporter sep 2022 7
 
thairath tv 32 hd reporter sep 2022 8
 
Q : แนวคิดการทำงานที่จ๋าอยากแชร์ให้รุ่นน้อง PKRU
 
A : สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจในเรื่องการทำงานสื่อมวลชนการทำงานสายข่าว ต้องมีไหวพริบ และปฏิภาณยอดเยี่ยมอยู่ตลอดเวลา มีเป้าหมายชัดเจน หรือไม่ว่าสิ่งที่เราต้องการสานต่อทำอาชีพอื่นใดก็ตามแต่ ต้องเกิดความมุ่งมั่นกับสิ่งนั้นอยู่ตลอดเวลา แม้บางครั้งจะมีอะไรมาล้มความคิดหรือกระทบกระเทือนเราบ้าง ถ้าเราเชื่อมั่นในตัวเอง ก็จงทำต่อไป ท้อได้แต่อย่าถอย เพราะคำตอบอยู่กับตัวเราเองว่าสุดท้ายแล้วชีวิตเราอยู่จุดไหนความสุขถึงหมุนรอบตัวเราได้ 
 
**ขอเป็นกำลังใจให้กับคนมีฝันที่ยิ่งใหญ่**
 
PKRU IDOL YOUTUBE copy
Top